Người dân Huế nô nức đi chùa lễ Phật cầu may đầu năm

Người dân Huế nô nức đi chùa lễ Phật cầu may đầu năm
Chia sẻ bài viết này

Đi chùa lễ Phật đầu năm ở Huế là một nét văn hóa tâm linh đã có từ lâu đời. Nhiều gia đình chọn xuất hành đầu xuân đến chùa chiền để mọi người hướng đến cái thiện và dung hòa giữa đạo với đời.

Ngay từ sáng sớm ngày 8/2 (mùng 1 Tết), trên mọi ngả đường dẫn về các tổ đình như chùa Tự Đàm, Từ Hiếu, Báo Quốc và chùa Thiên Mụ… của TP Huế (Thừa Thiên – Huế) đều đông nghịt người chen nhau đi lễ Phật.

Với người dân xứ Huế và du khách hội tụ về Huế du xuân trong dịp Tết, ai ai cũng chọn việc lễ chùa đầu năm để cầu nguyện một năm mới được thanh tịnh và an khang thịnh vượng.

Dòng người đông đúc chen nhau đi lễ Phật tại tổ đình Chùa Thiên Mụ nổi tiếng xứ Huế.

Chị Nguyễn Thị Me, một phật tử bày tỏ lòng thành kính: “Năm cũ đã qua, năm mới lại đến và năm nào cả gia đình chúng tôi cũng tổ chức lên chùa Thiên Mụ để thắp hương dâng lễ Phật cầu mong tai qua nạn khỏi, gia đình làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào. Đối với người dân Cố đô Huế, mọi người luôn hướng đến cái thiện và dung hòa giữa đạo với đời, đặc biệt rất quan tâm đến nét đẹp văn hóa truyền thống về tâm linh này”.

Thắp hương dâng lễ Phật để cầu nguyện một mùa xuân an lạc.

Đối với mỗi người dân Huế, đi lễ chùa vào những ngày Tết đều phải có tấm lòng thành, tâm phải thiện, không cần lễ vật phải “mâm cao, cỗ đầy” nhưng phải biết nhường nhịn, ăn nói nhẹ nhàng nơi chốn thanh tịnh, như vậy thì lòng mới thanh thản và an lành.

Họ đến cửa chùa đều bày tỏ tấm lòng thành kính trước cửa Phật và cầu nguyện một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, ăn nên làm ra, đặc biệt tai qua nạn khỏi trong năm mới.

Một số hình ảnh ghi lại tại chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên – Huế):

Ngôi chùa Thiên Mụ luôn thu hút khách nước ngoài đến tham quan và dâng hương nơi trong dịp Tết.

 Phát lộc đầu năm cho hai phật tử nhí.

  

Hầu hết người dân Huế sau khi dâng hương lễ Phật đều mua cau trầu để lấy lộc đầu năm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *